วันจันทร์ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2553

กุ้งทอดกระเทียม


กุ้งทอดกระเทียม เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมการรับประทานและการทำของคนจีน ไม่มีหลักฐานว่าคนไทยเริ่มรับประทานตั้งแต่เมื่อใด แต่จะมีอยู่ในสำรับอาหารชาววัง ชนชั้นสูงอยู่เนืองๆ กรรมวิธีในการทำขึ้นอยู่กับความชอบและความถนัดของแต่ละครัว ปัจจุบันมีการพัฒนาการทำกุ้งทอดกระเทียมโดยการผัดกระเทียมกับรากผักชี ใส่น้ำตาล น้ำปลา แล้วเอากุ้งลงไปผัด บางแห่งใส่ขิงและต้มหอมซอย ทำให้เหมือนกุ้งผัดกระเทียม เนื้อกระเทียมจะไม่กรอบและอมน้ำมัน กุ้งทอดกระเทียมในตำรับชาววังจะนิยมใช้กุ้งก้ามกราม เพราะเนื้อจะนุ่มหนา เวลานำไปทอดจะหดตัวน้อย โรยเกลือพริกไทย ตั้งน้ำมันที่เจียวกระเทียม ในกระทะค่อยๆ วางตัวกุ้งลงในกระทะ ไม่ต้องกลับตัวกุ้ง ใช้ตะหลิวตักน้ำมันค่อยๆ ราดบนตัวกุ้งๆ จะสุก เมื่อสุกพอสมควรจึงกลับด้าน เนื้อกุ้งจะตึกนอกนุ่มใน ตักขึ้นวางเรียงใส่ภาชนะที่มีผักกาดหอมและแตงกวาจัดวางไว้ด้านข้าง แล้วโรยกระเทียมไว้ด้านบนตัวกุ้งจึงโรยด้วยยอดผักชี

วิธีการเตรียมและปรุงอาหาร   :
1. เอากุ้งมาล้างให้สะอาด แกะเปลือกออก ให้เหลือหาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
2. นำกุ้งที่ได้ไปคลุกเคล้ากับแป้งมันทิ้งไว้ซักซัก 20 นาที แล้วจึงล้างออก ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 3. จากนั้นนำกุ้งใส่ในชาม เติมผงปรุงรสลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ซักครู่
4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่เนยลงไป พอเนยละลายและร้อนได้ที่แล้ว ใส่กุ้งที่หมักไว้ ลงไปทอดจนสุกเหลือง จึงช้อนขึ้นมา จัดใส่จานสำหรับเสิรฟ
5. ดูเนยในกระทะว่าเหลือมากเกินไปหรือเปล่า ถ้ามากไปให้ตักออกบ้าง ให้เหลือแค่พอที่จะเจียวกระเทียม จากนั้นใส่กระเทียมสับลงเจียวจนหอม ใส่ซีอิ๊วขาว (ถ้าใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกไทยป่นลงไปนิดหน่อยก็กลายเป็นกุ้งทอดกระเทียมพริกไทยได้) เคล้าผสมจนเข้ากันดี ตักราดลงบนจาน ที่มีกุ้งทอดอยู่แล้ว

1 ความคิดเห็น:

  1. As reported by Stanford Medical, It's indeed the SINGLE reason this country's women live 10 years more and weigh 19 KG less than us.

    (And really, it has absolutely NOTHING to do with genetics or some secret exercise and EVERYTHING to do with "HOW" they are eating.)

    P.S, I said "HOW", not "what"...

    CLICK this link to uncover if this brief test can help you unlock your real weight loss possibility

    ตอบลบ