วันพุธที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2554

อาหารแนะนำ

ขนมจีบเยาวราช
ขนมจีบ เป็นเมนูอาหารจีนที่คุ้นปากกันดีอยู่แล้ว ยิ่งได้ลองทานขนมจีบสูตรต้นตำรับจากเยาวราชหลายคนแทบจะหยุด วิธีทำขนมจีบก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรนัก เอาหละมาดูกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
  1. เนื้อปู (นึ่งแกะเอาแต่เนื้อ) 1/2 ถ้วย
  2. เนื้อหมูบด 3 ขีด
  3. แป้งเกี๊ยว 1 ห่อ
  4. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
  5. รากผักชี 2 ราก
  6. กระเทียม 3 กลีบ
  7. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  8. แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
  9. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  10. ผักกาดหอม
  11. ซีอิ้วดำ
  12. พริกชี้ฟ้า
  13. น้ำส้มสายชู
วิธีทำ
  1. นำรากผักชี พริกไทย กระเทียมมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
  2. นำเนื้อหมูบด และ เนื้อปูนึ่งมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ซีอิ้ว แป้งสาลี ไข่ไก่
  3. นำหมูและปูที่คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว มาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว จับให้เป็นรูปขนมจีบ นำใส่ลังถึงนึ่งให้สุก โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับผักหอมและน้ำจิ้ม
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
  1. ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
  3. พริกชี้ฟ้าหั่น 2 เม็ด
นำทุกอย่างปั่นรวมกัน เป็นน้ำจิ้มขนมจีบ


น่องไก่ยัดไส้ทอด
ส่วนผสม
  1. น่องไก่ 4 น่อง
  2. เนื้อหมูบด 1 ถ้วยตวง
  3. พริกไทย 1 ช้อนชา
  4. กระเทียม 1 ช้อนชา
  5. รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
  6. มันหมู (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
  8. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
  9. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  10. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  11. ขนมปังป่น 1 ถ้วยตวง
  12. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
  1. เลาะน่องไก่เอากระดูกออก เตรียมไว้
  2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
  3. นำมันหมูต้มให้สุกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
  4. ผสมหมูบด กระเทียม พริกไทยป่น รากผักชี มันหมู น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือป่นเข้าด้วยกัน แล้วบรรจุลงในน่องไก่ที่เลาะกระดูกไว้ให้เต็ม ใช้ไม้กลัด กลัดโคนน่อง เพื่อไม่ให้หมูทะลักออกมา นำไปนึ่งให้สุก
  5. ไข่ไก่ตีพอแตก นำน่องไก่ที่นึ่งสุกแล้วมาคลุกไข่ให้ทั่ว แล้วนำไปเคล้ากับขนมปังป่น แล้วนำลงทอดให้เหลือง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ 

สลัดหมูแฮม
ส่วนผสม
  1. หมูแฮม 200 กรัม
  2. เนื้ออกไก่ 100 กรัม
  3. หอมใหญ่หั่นเป็นแว่น 1 หัว
  4. มะเขือเทศลูกใหญ่ (หั่นเป็นแว่นแล้วผ่าครึ่ง) 2 ลูก
  5. แตงหวาหั่นเป็นแว่น 2 ลูก
  6. ผักกาดหอม 1–2 ต้น
  7. น้ำสลัดมายองเนส 3 ถ้วย
วิธีทำ
  1. นำผักทุกอย่างมาล้างให้สะอาด แช่ตู้เย็นเอาไว้ก่อนนำมาหั่น
  2. หมูแฮม หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
  3. เนื้อไก่ ต้มหรือนึ่งจนสุก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
  4. วิธีจัดเสิร์ฟ นำผักทุกอย่างที่หั่นเตรียมไว้จัดลงจานที่รองก้นจานด้วยผักกาดหอม วางเนื้อไก่และหมูแฮม เสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด หรือจะราดน้ำสลัดลงไปเลยก็ได้เช่นเดียวกัน