ขนมจีบ เป็นเมนูอาหารจีนที่คุ้นปากกันดีอยู่แล้ว ยิ่งได้ลองทานขนมจีบสูตรต้นตำรับจากเยาวราชหลายคนแทบจะหยุด วิธีทำขนมจีบก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรนัก เอาหละมาดูกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม
- เนื้อปู (นึ่งแกะเอาแต่เนื้อ) 1/2 ถ้วย
- เนื้อหมูบด 3 ขีด
- แป้งเกี๊ยว 1 ห่อ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี 2 ราก
- กระเทียม 3 กลีบ
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ผักกาดหอม
- ซีอิ้วดำ
- พริกชี้ฟ้า
- น้ำส้มสายชู
- นำรากผักชี พริกไทย กระเทียมมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
- นำเนื้อหมูบด และ เนื้อปูนึ่งมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ซีอิ้ว แป้งสาลี ไข่ไก่
- นำหมูและปูที่คลุกเคล้าเข้ากันดีแล้ว มาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยว จับให้เป็นรูปขนมจีบ นำใส่ลังถึงนึ่งให้สุก โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับผักหอมและน้ำจิ้ม
- ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าหั่น 2 เม็ด
น่องไก่ยัดไส้ทอด
ส่วนผสม
- น่องไก่ 4 น่อง
- เนื้อหมูบด 1 ถ้วยตวง
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- กระเทียม 1 ช้อนชา
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
- มันหมู (หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ขนมปังป่น 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันสำหรับทอด
- เลาะน่องไก่เอากระดูกออก เตรียมไว้
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
- นำมันหมูต้มให้สุกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ
- ผสมหมูบด กระเทียม พริกไทยป่น รากผักชี มันหมู น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว เกลือป่นเข้าด้วยกัน แล้วบรรจุลงในน่องไก่ที่เลาะกระดูกไว้ให้เต็ม ใช้ไม้กลัด กลัดโคนน่อง เพื่อไม่ให้หมูทะลักออกมา นำไปนึ่งให้สุก
- ไข่ไก่ตีพอแตก นำน่องไก่ที่นึ่งสุกแล้วมาคลุกไข่ให้ทั่ว แล้วนำไปเคล้ากับขนมปังป่น แล้วนำลงทอดให้เหลือง เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่
สลัดหมูแฮม
ส่วนผสม
- หมูแฮม 200 กรัม
- เนื้ออกไก่ 100 กรัม
- หอมใหญ่หั่นเป็นแว่น 1 หัว
- มะเขือเทศลูกใหญ่ (หั่นเป็นแว่นแล้วผ่าครึ่ง) 2 ลูก
- แตงหวาหั่นเป็นแว่น 2 ลูก
- ผักกาดหอม 1–2 ต้น
- น้ำสลัดมายองเนส 3 ถ้วย
- นำผักทุกอย่างมาล้างให้สะอาด แช่ตู้เย็นเอาไว้ก่อนนำมาหั่น
- หมูแฮม หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- เนื้อไก่ ต้มหรือนึ่งจนสุก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- วิธีจัดเสิร์ฟ นำผักทุกอย่างที่หั่นเตรียมไว้จัดลงจานที่รองก้นจานด้วยผักกาดหอม วางเนื้อไก่และหมูแฮม เสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด หรือจะราดน้ำสลัดลงไปเลยก็ได้เช่นเดียวกัน